Lo ngại “tiền rẻ” nhà đầu tư đổ dồn vào bất động sản

Trong bối cảnh lo ngại lạm phát tăng cao, giá vàng biến động mạnh, tình hình kinh tế chính trị thế giới nhiều diễn biến bất ngờ, giá xăng dầu tăng mạnh thúc đẩy giá hàng leo thang… là những biến số trực tiếp khiến nguồn vốn dồn vào bất động sản bật tăng trong thời gian qua.

Theo giới chuyên gia, bất động sản đang là “kênh trú ẩn” an toàn được nhiều nhà đầu tư lựa chọn trong bối cảnh phức tạp hiện nay.

Felicia City Bình Phước
Bất động sản, giải pháp an toàn được nhà đầu tư tin chọn trước lo ngại “tiền rẻ”

Bất động sản: “kênh trú ẩn” an toàn trước những biến động lớn

Mới đây, trong một báo cáo biến động giá bất động sản trong lạm phát vừa được Savill Việt Nam công bố chỉ ra rằng những diễn biến bất ngờ của tình hình kinh tế, chính trị trên thế giới đang đẩy rủi ro lạm phát tại Việt Nam tăng cao, đây cũng là một trong những biến số tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản, về nguồn cung, giá bán đến khả năng thanh khoản.

Trong năm 2022, Việt Nam đặt ra mục tiêu lạm phát tăng ở mức 4%, song ngay từ những tháng đầu năm, tình hình lạm phát tăng cao trong nước khi chịu nhiều biến động của tình hình thế giới khiến sức ép lạm phát đang đè lên kinh tế Việt Nam. Lạm phát bình quân 2 tháng đầu năm tăng 1,68% so với cùng kỳ năm trước. Thép tăng gấp 3 lần so với đầu tháng 3.

Felicia City Bình Phước
Mức lạm phát tại Việt Nam tăng mạnh khiến nhà đầu tư đổ xô tìm “kênh trú ẩn” an toàn

Giá xăng dầu tại Việt Nam từ đầu năm đến nay đã tăng lên gần 30% (xăng Ron 95 từ ngưỡng 23.000 đồng/lít đầu tháng 1 hiện đã gần chạm mốc 30.000 đồng/lít), thúc đẩy giá hàng ở tất cả các ngành tăng mạnh.

Trước tình hình lạm phát tăng mạnh, vàng, bất động sản được giới đầu tư tìm đến như giải pháp phòng trừ rủi ro trước tình hình giá cả leo thang. Giá vàng Việt Nam trong phiên giao dịch đầu ngày 28/03 có đà tăng nhẹ đạt 69,55 triệu/lượng (SJC TPHCM) mặc dù vàng thế giới vẫn đang giảm. Đây cũng là “kênh trú ẩn” được đánh giá cao trước những tác động của tình hình thế giới đặc biệt tác động do cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Giá bất động sản tại nhiều địa phương cũng có mức tăng đột biến. Số liệu của CBRE cho thấy, từ cuối năm 2021 đến nay, giá đất đã tăng trên diện rộng, đặc biệt là các tỉnh phụ cận TPHCM như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bình Phước… những vùng có tiềm năng vượt trội có đà tăng bất động sản cao.

Giải mã cho đà tăng tại các địa phương trên, nhiều chuyên gia cho biết, mặc dù chịu nhiều tác động do đại dịch, song 2 năm qua kinh tế Việt Nam vẫn có sự tăng trưởng. Các nguồn vốn kích cầu kinh tế, các dự án quy hoạch hạ tầng và chính sách đẩy mạnh nguồn đầu tư công của chính phủ tại các địa phương đã thu hút nhiều dự án và vốn đầu tư ngoại… khiến nhà đầu tư đổ xô về các khu vực này đón đầu tiềm năng, giá đất do đó được đẩy nhanh do tình trạng mua đi bán lại nhanh.

Hơn nữa, trong bối cảnh rủi ro lạm phát tăng, căng thẳng chính trị trên thế giới, dịch Covid-19… nhiều nhà đầu tư cấp bách tìm kiếm kênh trú ẩn an toàn, sinh lời ổn định và ít rủi ro hơn; mà bất động sản là kênh được đánh giá rất cao nhờ tiềm năng tăng giá tốt đặc biệt tại phân khúc đất nền.

Felicia City Bình Phước
Nhà đầu tư đổ dồn về Bình Phước đầu tư đất

Đại diện Savills Việt Nam nhận định, trong bối cảnh hiện nay, có 3 kênh trú ẩn tài sản lớn là dầu mỏ, kim loại quý và bất động sản, trong đó bất động sản là phương án an toàn. Một phân tích của Savills World Research cho thấy lạm phát do các chi phí nguyên vật liệu và lao động tăng sẽ dẫn đến hạn chế nguồn cung bất động sản. Do đó, thời gian tới bất động sản Việt Nam sẽ có khả năng tăng giá đáng kể và là kênh trú ẩn an toàn giúp giảm thiểu rủi ro trong bối cảnh lạm phát.

Tuy vậy, nhiều chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư, trong bối cảnh phức tạp hiện nay, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng khi sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản để tránh rủi ro trước sức ép từ các công cụ tài chính.

Đất nền dự án được săn đón

Dù đầu tư bất động sản đang đứng trước nhiều cơ hội lớn đem lại tỷ suất lợi nhuận cao trong dài hạn, song nhiều chuyên gia cảnh báo, các nhà đầu tư cần chú ý đến yếu tố an toàn và bền vững. Trước khi xuống tiền nhà đầu tư cần chú ý đến giá và pháp lý, tiềm lực chủ đầu tư và quy hoạch, tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn của bất động sản… để đảm bảo tốt nhất cho nguồn vốn của mình.

Felicia City Bình Phước
Triển vọng phân khúc đất nền dự án được giới chuyên gia đánh giá cao trong năm 2022

Đơn cử với phân khúc đất nền dự án ở các tỉnh vùng ven, các nhà đầu tư nên chọn những sản phẩm có quy hoạch rõ ràng, được chính quyền xác nhận hay quy hoạch dự án của chủ đầu tư với tình hình tài chính doanh nghiệp ổn định, có kế hoạch đầu tư dài hạn.

Đất nền dự án hiện đang là kênh đầu tư được giới địa ốc săn đón khi sở hữu nhiều lợi thế về mức giá, khả năng thanh khoản, tính linh hoạt của sản phẩm. Dư địa tăng trưởng của phân khúc này được đánh giá cao trong trung và dài hạn, sức cầu của đất nền dự án luôn chiếm lĩnh “ngôi vương” trong các dòng sản phẩm nhờ mức giá phù hợp với túi tiền của giới đầu tư nhỏ, lẻ kể cả khi lạm phát qua đi.

Felicia City Bình Phước
Felicia City Bình Phước – một dự án sáng giá tại tâm điểm Bình Phước thu hút giới đầu tư

Đặc biệt, Bình Phước khu vực đang được đánh giá cao về tiềm năng bất động sản đang là tâm điểm thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. Đây là khu vực nằm trong top đầu thu hút nguồn vốn FDI của phía Nam và có tốc độ tăng trưởng nhanh, trong năm 2021, GDP Bình Phước đạt 6,32%, cao nhất Đông Nam bộ và đứng thứ 20 cả nước.

Những thông tin hạ tầng trong khu vực đang giúp sức nóng bất động sản Bình Phước tăng mạnh, đặc biệt là thông tin quy hoạch xây dựng cầu Mã Đà nối Đồng Nai đang khiến giá bất động sản địa phương tăng đột biến.

Chuyên gia bất động sản đánh giá, bất động sản Bình Phước những tháng đầu năm 2022 đã có mức tăng giá khá tốt, trong năm nay, khu vực này được đánh giá sẽ là nơi đón đầu nhiều đợt tăng giá của thị trường khi có nhiều đòn bẩy về hạ tầng, kinh tế và đặc biệt mức giá còn khá thấp so với các thị trường gạo cội Đồng Nai, Bình Dương hay Long An nên biên độ tăng giá Bình Phước được giới đầu tư địa ốc kỳ vọng cao.

Bài liên quan

Contact

Thien An Holdings

(028) 36.36.2888
thienanholdings.vn
info@thienanholdings.vn
No. 39, Street 10, Sala Urban Area, An Loi Dong Ward, HCM

Department

Business

0948 888 245
kinhdoanh@thienanholdings.vn

Recruiter room

tuyendung@thienanholdings.vn

 

Working time

Monday – Friday
Morning: 08h00 – 12h00
Afternoon: 13:30 – 17:30

Saturday
Morning: 08h00 – 12h00